skip to main |
skip to sidebar
กระชาย
กระชายเป็นไม้ล้มลุก สูงราว 1-2 ศอก มีลำต้นเป็นเหง้าใต้ดิน สีน้ำตาลเข้ม ขนานกับดิน มีราก รูปทรงกระบอก ปลายแหลมจำนวนมาก เนื้อในสีเหลือง มีกลิ่น หอม เฉพาะกาบใบ มีสีแดงเรื่อ ใบใหญ่ยาวรีปลายแหลม ดอกเป็นช่อ สีขาวอมชมพู บานครั้งละ 1 ดอก ปลูกในฤดูแล้ง โดยใช้เหง้าและราก มีรสเผ็ดร้อน ช่วยดับกลิ่นคาวได้ดี ปรุงเป็นอาหารหลายชนิด เช่นน้ำยาขนมจีน แกงป่าปลา ปลาร้าหลน กะปิคั่ว แกงขี้เหล็ก รับประทานอาหารที่มีกระชายอยู่ด้วย จะช่วยขับลมได้ดี แก้ปวดมวนในท้อง แก้ท้องอืด เฟ้อ บำรุงกำลัง
เป็นบล็อกแนวรักษาสุขภาพที่ดีคับ
ตอบลบตัวหนังสือใหญ่ชัดดี
(ขนาดผมถอดเเว่นยังเห็นเลย +_=!)
สวยดีครับผม ^ ^
ตอบลบสาระเนื้อหาดีมากครับ
like like like
ได้ความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรที่เรารู้จักกันดี ว่าแต่ละชนิดนั้นมีประโยชน์อย่างไร
ตอบลบเนื้อหาน่าสนใจดีนะค่ะ ชอบๆๆๆค่ะ