วันเสาร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2554

กระชาย



กระชายเป็นไม้ล้มลุก สูงราว 1-2 ศอก มีลำต้นเป็นเหง้าใต้ดิน สีน้ำตาลเข้ม ขนานกับดิน มีราก รูปทรงกระบอก ปลายแหลมจำนวนมาก เนื้อในสีเหลือง มีกลิ่น หอม เฉพาะกาบใบ มีสีแดงเรื่อ ใบใหญ่ยาวรีปลายแหลม ดอกเป็นช่อ สีขาวอมชมพู บานครั้งละ 1 ดอก ปลูกในฤดูแล้ง โดยใช้เหง้าและราก
มีรสเผ็ดร้อน ช่วยดับกลิ่นคาวได้ดี ปรุงเป็นอาหารหลายชนิด เช่นน้ำยาขนมจีน แกงป่าปลา ปลาร้าหลน กะปิคั่ว แกงขี้เหล็ก รับประทานอาหารที่มีกระชายอยู่ด้วย จะช่วยขับลมได้ดี แก้ปวดมวนในท้อง แก้ท้องอืด เฟ้อ บำรุงกำลัง


3 ความคิดเห็น:

  1. เป็นบล็อกแนวรักษาสุขภาพที่ดีคับ

    ตัวหนังสือใหญ่ชัดดี

    (ขนาดผมถอดเเว่นยังเห็นเลย +_=!)

    ตอบลบ
  2. สวยดีครับผม ^ ^

    สาระเนื้อหาดีมากครับ

    like like like

    ตอบลบ
  3. ได้ความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรที่เรารู้จักกันดี ว่าแต่ละชนิดนั้นมีประโยชน์อย่างไร
    เนื้อหาน่าสนใจดีนะค่ะ ชอบๆๆๆค่ะ

    ตอบลบ